Chào mừng quý khách ghé thắm Địa ốc Huy Hoàng

  Hotline:  0905.100.130

Tin tức

Tín hiệu lạc quan về lãi suất của việc mua nhà vào cuối năm

Tin TH - Những tháng cuối năm 2017 vẫn thu hút nhà đầu tư nhưng sẽ phân hóa mạnh theo nhận định bất động sản của các chuyên gia, doanh nghiệp….Tại Hội thảo bàn về giải pháp thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm 2017 do báo Thanh Niên tổ chức ngày 16/8.

Theo phân tích của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, thị trường căn hộ từ cuối năm 2016 đến nay được dự báo không còn hấp dẫn trong khi đất nền tăng rất mạnh. Tuy nhiên, tình hình lạc quan hơn so với dự đoán vì các phân khúc căn hộ vẫn tiêu thụ mạnh.

Căn hộ có phải là nhu cầu lớn nhất hay không, hay đất nền vùng ven vẫn lên ngôi đã được các chuyên gia đề cập, phân tích. Theo ông Hiển, hiện nay FDI vẫn ở mức ổn định tốt. Bên cạnh đó chính sách hỗ trợ trực tiếp cho thị trường bất động sản đang có dư địa lớn khi Chính phủ tăng tín dụng lên 20%, tăng tỷ lệ tín dụng tiêu dùng vào bất động sản… sẽ kích thích trực tiếp cho hoạt động giao dịch bất động sản.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển dự báo thị trường bất động sản cuối năm 2017 vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của nhà đầu tư. Thị trường sẽ không có xu thế rõ rệt, cơ hội sẽ đến tùy theo từng dự án, đất nền có thể bị chững lại khi nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó.

Dự án Him Lam Phú An quận 9 TP HCM

Ông Ngô Quang Phúc - Phó TGĐ Himlam Land cho rằng, nhiều dự báo cho thấy mức giao dịch trên thị trường những tháng cuối năm giảm nhiệt rõ rệt, nhưng chỉ thuộc vào từng phân khúc cụ thể.

Đối với phân khúc nhà ở có nhu cầu thật, mà ở đây là căn hộ có giá trên dưới 1-2 tỷ đồng vẫn hút hàng. Nếu khách hàng mua đầu cơ thì đây không phải lúc thích hợp, nhưng nếu mua với mục đích để ở thì chưa bao giờ thích hợp như bây giờ.

Ông Phúc lý giải rằng, thị trường BĐS TP HCM chưa bao giờ có nguồn cung đa dạng và chất lượng như lúc này; khách hàng được chủ đầu tư “chăm sóc” kỹ lưỡng bằng nhiều ưu đãi và chưa bao giờ khách hàng tránh được những rủi ro khi mua nhà như hiện tại vì thị trường đang rất minh bạch.

Giai đoạn làm giá sản phẩm trước đây đã qua, hiện tại không một chủ đầu tư địa ốc nào dám tăng giá bán. "Nếu chúng ta không có chiến lược kinh doanh, không định giá sản phẩm phù hợp trước khi tung ra thị trường thì sẽ thất bại ngay lập tức. Nguồn cung đang rất dồi dào nên các chủ đầu tư cũng rất biết cách làm mới mình để thu hút người mua, chứ không phải là lúc cạnh tranh bằng giá."

Khách hàng tham quan dự án Lancaster Lincoln của Trung Thủy

Về khía cạnh tín dụng BĐS, TS Bùi Quang Tín (Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Ngân hàng) đã nêu ra một loạt yếu tố hỗ trợ giảm lãi suất như thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào và đủ đáp ứng cho tăng trưởng tín dụng thường ở mức cao trong quý 4 năm nay.

Dự báo này dựa trên các yếu tố: Số dư tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước vẫn ở mức cao tại hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM); Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua USD để tăng dự trữ ngoại hối, tiếp tục sử dụng công cụ tái chiết khấu và tái cấp vốn; lạm phát được kiểm soát tích cực; lãi suất liên ngân hàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Bên cạnh đó, mục tiêu của phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) đã đạt gần 80% tính đến ngày 15/8/2017, cho nên áp lực cạnh tranh vốn từ kênh trái phiếu so với tín dụng ngân hàng sẽ giảm đi đáng kể, lãi suất TPCP các kỳ hạn cũng đồng loạt giảm 0,2-0,3 điểm % so với thời điểm cuối tháng 6/2017, thấp hơn khoảng 1 điểm % so với cùng kỳ 2016 ở các kỳ hạn.

Ngoài ra lãi suất điều hành đã giảm 0,25%; lãi suất huy động của 4 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam (chiếm thị phần trên 50% về huy động tiền gửi tại Việt Nam, gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) luôn duy trì ở mức thấp đáng kể so với các NHTM càng giúp cho lãi suất huy động trên thị trường ổn định và định hướng cho mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Việc Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 ngày 19/7/2017 càng làm cho các ngân hàng có điều kiện giảm chi phí, từ đó giảm lãi suất cho vay đối với không chỉ các doanh nghiệp trong 5 lĩnh vực ưu tiên mà cho nhiều DN ở các lĩnh vực khác. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng tính từ đầu năm đến hết tháng 7 tăng 9,3%, nên các ngân hàng vẫn còn gần 13% cho những tháng cuối năm, tức dư địa cho vay ra vẫn còn rất lớn.

“Với những yếu tố nêu trên, xu hướng lãi suất trong 5 tháng còn lại của năm 2017 được dự báo sẽ giảm hoặc tiếp tục ổn định như thời gian vừa qua”, ông Tín nói.

Dự án The Gold View quận 4 của TNR Group

Hiện tại, ngoài nguồn vốn ngoại đang và sẽ tiếp tục "tiếp sức" cho thị trường BĐS phát triển, nguồn vốn trong nước vẫn được xem là chủ lực. Theo thống kê, các chủ đầu tư dự án và nhà đầu tư hay người mua nhà có nhu cầu thực sử dụng trên 50% nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Theo ông Bùi Quang Tín, thông tin giảm lãi suất chắc chắn sẽ không chỉ khiến các chủ đầu tư, nhà thầu tiếp cận được nguồn vốn với giá rẻ hơn mà còn là cơ hội để khách hàng chuyển hướng sang quan tâm nhiều hơn nữa đến BĐS sau khi thị trường này hồi sinh trở lại kể từ năm 2014.

Mức lãi suất hấp dẫn sẽ giúp cho thị trường BĐS hồi phục mạnh hơn bởi bản thân các doanh nghiệp BĐS khi hoạt động cũng chủ yếu dựa trên nguồn vốn vay ngân hàng, trong khi người mua nhà cũng phải vay tiền, nên ngành này nhận được tác động tích cực kép.

Về phía người mua, việc giảm lãi suất cho vay chắc chắn sẽ tác động đến tâm lý những người có nhu cầu thực. Thay vì chờ đợi giá giảm và gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi suất như trước kia, sẽ có nhiều người tìm kiếm và tận dụng cơ hội hưởng các ưu đãi như: dành cho người đăng ký sớm tại các dự án có vị trí đẹp, mức giá hợp lý, thậm chí khách hàng chỉ cần trả trước 30% giá trị căn hộ cho đến khi nhận nhà thì mới thanh toán đủ cho chủ đầu tư…

“Không chỉ giảm trong các tháng còn lại của năm, lãi suất tín dụng còn được định hướng giảm đồng bộ các loại lãi suất (huy động, cho vay, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng…) trong các năm tiếp theo; cùng với nhiều chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ và các cơ quan chức năng, thị trường BĐS vì thế sẽ phát triển mạnh, ổn định và tính thanh khoản ngày càng dồi dào hơn trong thời gian tới”, ông Tín dự báo.

Theo Duy Khánh
Người đồng hành

Tin tức mới