Chào mừng quý khách ghé thắm Địa ốc Huy Hoàng

  Hotline:  0905.100.130

Tin tức

Tiếp thu ngược về dự thảo Luật Quy hoạch

Tin TH - Chính phủ đã "linh hoạt" hơn về dự án Luật Quy hoạch, nhưng Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vẫn đầy băn khoăn, Ủy ban Kinh tế vẫn không rõ chính kiến...

Lẽ ra, dự án luật này đã được thông qua tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội nhưng Chính phủ đã được yêu cầu tiếp tục hoàn thiện do tính khả thi của dự án vẫn còn nhiều băn khoăn.

Sáng ngày 18/9, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đã trình tờ trình bổ sung dự án Luật Quy hoạch lên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.
Tiếp thu...lùi

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, nhằm làm rõ quy trình lập quy hoạch, Chính phủ đã đề nghị bổ sung thêm tại điều 16 về nội dung thành lập cơ quan lập quy hoạch.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đề nghị làm rõ thêm, chỉnh lý quy định tại khoản 3, điều 28 và khoản 3, điều 27 của dự thảo Luật Quy hoạch để triển khai cụ thể nội dung của quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng, đảm bảo tính khả thi khi triển khai quy hoạch được lập theo luật này, đồng thời tạo sự thống nhất với pháp luật liên quan khác.

Theo đó, quy hoạch sẽ được lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện căn cứ theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, môi trường và pháp luật liên quan khác.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Thường trực Ủy ban Kinh tế có 2 luồng ý kiến xung quanh vấn đề này.

Thứ nhất, đề nghị không sửa đổi như Chính phủ đã đề nghị mà cơ bản giữ nguyên như trong dự thảo luật đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3.

Thứ hai, về các quy định này, đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ cơ sở nhằm đảm bảo mục tiêu, yêu cầu khi lập dự án Luật Quy hoạch và nghị quyết của Trung ương là “Xây dựng Luật Quy hoạch có phạm vi điều chỉnh chung cho các loại quy hoạch phát triển trên phạm vi cả nước”.

Cũng có ý kiến đề nghị cần làm rõ tính thống nhất của hệ thống quy hoạch liệu có được đảm bảo hay không khi quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn được lập, thẩm định, phê duyệt, thực hiện và điều chỉnh theo quy định về quy hoạch đô thị, xây dựng?
 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại buổi làm việc

Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị cần rà soát để giữ lại những quy hoạch nào, phải bỏ những quy hoạch nào để sửa đổi quy định của các luật liên quan, đồng thời làm rõ việc tích hợp các quy hoạch này vào hệ thống quy hoạch quốc gia theo cách thức nào.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nhận xét sự tiếp thu của Chính phủ là lùi lại một bước. Bà cũng đưa ra khẳng định rằng, dự thảo luật mới không thể có khoản 3 điều 28 và khoản 3 điều 27 như đã chỉnh lý.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, các quy hoạch khác không thể giữ nguyên khi đã có quy hoạch tổng thể. Ông Lưu nói, cứ thay đổi mục tiêu là rất khó, quy hoạch tỉnh hay quy hoạch vùng cũng đều phải phù hợp với quy hoạch quốc gia.
Làm sao kịp sửa cả đống luật?

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng rất băn khoăn về tính đồng bộ, ổn định của hệ thống pháp luật khi cả đống luật khác cần sửa đến để đảm bảo đồng bộ với Luật Quy hoạch.

Chính phủ đề xuất cần sửa đổi 24 luật về quy hoạch bên cạnh 8 luật được đề nghị sửa đổi ngay tại một điều thuộc Luật Quy hoạch.

Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, việc sửa đổi các luật là cần thiết và ngày 1/1/2019, chúng đồng thời phải có hiệu lực thi hành để đảm bảo được sự đồng bộ với Luật Quy hoạch, tránh tạo ra những xung đột, khoảng trống, vướng mắc.

Để các luật được sửa đổi đúng tiến độ yêu cầu, chậm nhất, các luật phải được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) và từ ngày 1/1/2019 sẽ có hiệu lực.

Tuy nhiên, sau khi đối chiếu với điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 đã được Quốc hội thông qua ngày 8/6/2017, trong 24 luật được đề xuất sửa đổi, chỉ có Luật Giáo dục đại học có trong chương trình, 23 luật còn lại chưa có trong Chương trình.

Ông Thanh cho biết, nếu Chính phủ đề xuất đưa danh mục 23 dự án luật này vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018, cùng với 22 dự án luật đã có trong Chương trình (chưa kể các dự án luật, các dự án nghị quyết đã có có thể bị kéo dài hơn và một số luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh… dự kiến được bổ sung, sửa đổi) thì trong năm 2018, lượng các luật trình Quốc hội xem xét là rất lớn. Đây cũng là vấn đề mà Ủy ban Pháp luật rất quan ngại. Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này cũng được trình bày.

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp nhấn mạnh việc sửa đổi nhiều luật như vậy là khó khả thi. Bà Nga còn nêu nhiều luật Chính phủ mới trình cũng khiến nhiều luật khác phải sửa đổi như Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Cạnh tranh, Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt...

Còn theo Chính phủ, việc sửa đổi nhiều luật như thế là bình thường. Bà Lê Thị Nga nêu quan điểm, mỗi ông bộ trưởng chỉ nhìn góc của một luật đơn lẻ. Hệ thống pháp luật không thể để trong tình trạng vô cùng mất ổn định, nhà đầu tư khi đó không thể yên tâm được.


(Theo Vneconomy)

Tin tức mới