Chào mừng quý khách ghé thắm Địa ốc Huy Hoàng

  Hotline:  0905.100.130

Tin tức

Thị trường bất động sản năm 2017 có những xu hướng phát triển nổi bật

Hai xu hướng nổi bật được dự báo đối với thị trường bất động sản trong năm 2017 là sự tham gia dòng vốn của các doanh nghiệp bất động sản trong nước; Các nhà bán lẻ hàng hóa tham gia vào thị trường trong nước ngày càng tăng, tác động trực tiếp vào nhu cầu lớn về mặt bằng kinh doanh, nhất là thị phần cho thuê, mua bán mặt bằng căn hộ và cao ốc,…

Cơ hội chia đều cho các doanh nghiệp trong nước

Dự báo về thị trường bất động sản trong năm 2017, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, sự điều phối vốn của doanh nghiệp trong nước sẽ có xu hướng chiếm ưu thế trên thị trường. Đáng chú ý, sự “nóng sốt” của thị trường sẽ tiếp tục là xu hướng đầu năm 2017, tuy nhiên có thể sẽ giảm dần sức nóng so với năm 2016. Theo HoREA, thị trường bất động sản của năm tới sẽ có biến động đáng kể giữa cung và cầu, vốn có sự lệch pha. Hiện nay, xu hướng là lệch pha cung – cầu ở phân khúc bất động sản cao cấp, bao gồm cả bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Trong khi đó, thị trường sẽ đặc biệt tăng trưởng ở phân khúc trung bình và thấp, vốn đáp ứng nhu cầu chung của thị trường, nhất là nhà ở có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình và thấp ở các đô thị lớn, trong đó có TP.HCM.

Có hai tác động lớn, khiến HoREA tin rằng, các doanh nghiệp nội địa sẽ chiếm được vị thế cạnh tranh đáng kể trong năm 2017. Đó là ảnh hưởng từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có khả năng chưa (hoặc không) được phê chuẩn. Trong khi đó, sự khó khăn của nền kinh tế trong nước, ngân sách giữ lại của TP.HCM giảm,… cũng sẽ tác động đến tốc độ đầu tư hạ tầng, là những yếu tố dễ tác động vào thị trường bất động sản.

“Các nhà bán lẻ hàng hóa tham gia vào thị trường trong nước ngày càng tăng, với các nhu cầu lớn về mặt bằng kinh doanh, phân phối trong năm tới đang khiến cho các giao dịch bất động sản tăng trưởng tốt, nhất là thị phần cho thuê, mua bán mặt bằng căn hộ/cao ốc,…”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định.

Ông Châu cũng dự báo, hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp sẽ tăng lên vì hiện nay TP.HCM đang có 500 dự án tạm ngưng triển khai. Đây sẽ là cơ hội rất lớn để cho các dòng vốn trong nước chiếm ưu thế tuyệt đối so với dòng vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản.

Ngay trong thời điểm hiện tại, đại diện lãnh đạo HoREA cho biết, các doanh nghiệp bất động sản trong nước cũng đã đóng vai trò dẫn dắt thị trường, kể cả trong thị trường mua bán sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A).

Ngoài ra, với sự tăng trưởng của phân khúc trung bình và thấp thì HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp bất động sản cơ cấu lại đầu tư, chuyển hướng mạnh vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Gợi ý được HoREA đưa ra là ở thị phần phát triển nhà cho thuê giá rẻ để phục vụ nhu cầu của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, nhất là những nguồn lao động nhập cư ngày càng đổ về các đô thị lớn, như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Tác động mạnh của thị trường bán lẻ vào bất động sản

Ông Alex Crane, Tổng Giám đốc của Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, sự phát triển của thị trường bán lẻ Việt Nam cho đến nay có nhiều dấu hiệu đáng mừng và ngày càng tăng trưởng tốt, với doanh số bán lẻ tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Xét về tăng trưởng theo năm, Việt Nam xếp hạng thứ hai trong khu vực, chỉ sau Indonesia. Vì vậy, tình hình kinh tế vĩ mô là rất tích cực. Niềm tin người tiêu dùng của người Việt tiếp tục tăng, điều này càng củng cố lòng tin của các nhà bán lẻ và nhà phát triển tại thị trường.

Tổng Giám đốc Cushman & Wakefild Việt Nam – Alex Crane.

Khảo sát của Cushman & Wakefield Việt Nam cũng cho thấy, thu nhập sau thuế của các gia đình tại Việt Nam cũng tăng dần lên qua từng năm. Đây là những tín hiệu đáng mừng đối với các doanh nghiệp bán lẻ, nhiều nhà bán lẻ kinh doanh thực phẩm và đồ uống góp phần tạo nên những thành phần cốt lõi của thị trường tại Việt Nam. Tất cả các tín hiệu từ thị trường bán lẻ hàng hóa nêu trên, theo Alex Crane, đã có tác động rất lớn đến thị trường bán lẻ bất động sản, nhất là các dự án luôn được lấp đầy nhờ các hợp đồng cho thuê mặt bằng, căn hộ. Điểm nhấn là nhà bán lẻ mới gia nhập thị trường trong 3 quý đầu năm nay là Sài Gòn Center tại TP.HCM, được phát triển bởi Tập Đoàn Takashimaya được cho là hoạt động rất tốt cho đến nay. Tiếp đó là các nhà cung cấp mới là MIPEC tại Hà Nội. Ở cả hai thành phố này đang thực sự hoạt động tốt về tỷ lệ lấp đầy các dự án, với tỷ lệ đạt 90%. Điều này thể hiện sự ổn định thị trường và là tín hiệu tốt cho các nhà phát triển cũng như các đơn vị cho thuê địa điểm bất động sản bán lẻ.

Cũng như nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, Tổng Giám đốc của Cushman & Wakefield Việt Nam cũng đưa ra đánh giá, việc không gian rộng lớn cho các nhà bán lẻ hiện nay đang hoạt động tích cực trên thị trường như thực phẩm, đồ uống, giáo dục,… đã tác động vào xu hướng thuê diện tích sàn bất động sản lớn để sản xuất, kinh doanh. 

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA

Dự báo, trong năm 2017, thị trường cho thuê/bán mặt bằng bất động sản tại các đô thị của Việt Nam sẽ càng trở nên cạnh tranh hơn, và điều này có lợi với khách hàng. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh giữa các thị phần bất động sản sẽ góp phần đẩy giá thuê bất động sản lên cao, trong khi hiện có khoảng 30% giá thuê đã tăng ở những khu vực trung tâm kinh doanh. Nguyên nhân là do các khu vực này có vị trí thuận lợi.

Đánh giá về sự phát triển mạnh mẽ của các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi như Vinmart, Circle K thời gian vừa qua đã tác động như thế nào đến thị trường mặt bằng bất động sản cho thuê nói chung, ông Alex Crane cho rằng, có nhiều điểm tích cực xoay quanh cuộc cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

Cushman & Wakefield Việt Nam cũng đưa ra dự báo, hiện nay khá nhiều các doanh nghiệp nước ngoài vẫn chưa tham gia thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Nguyên nhân chính là do giá thuê mặt bằng còn cao đã ảnh hưởng đến khả năng thâm nhập vào thị trường, cho dù đó là các trung tâm mua sắm lớn. Chính vì vậy, xu hướng sẽ là sự thâm nhập thị trường của các nhà bán lẻ nước ngoài thông qua việc mua bán và sáp nhập, hoặc liên doanh với một hoặc một số doanh nghiệp trong nước. Đây đều là tín hiệu đáng mừng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản trong năm tới.

Tin tức mới