Chào mừng quý khách ghé thắm Địa ốc Huy Hoàng

  Hotline:  0905.100.130

Tin tức

khách thuê ưu chuộng căn hộ cao cấp diện tích nhỏ

Tin TH - Trước áp lực khó ra hàng do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ nguồn cung sơ cấp mới, nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang chuyển hướng từ chào bán sang hình thức chào thuê các căn hộ cao cấp.

Sở hữu một căn hộ 60m2 tại dự án Estella Heights trên đường Xa Lộ Hà Nội, quận 2 với giá bán 2,8 tỷ đồng, anh Tiến Đông đang cho thuê với giá chỉ 16,5 triệu/tháng. Yêu cầu của anh là phải ký hợp đồng thuê dài hạn ít nhất 3 năm. Được biết, dự án này vừa bàn giao 1 năm, hiện tại các căn diện tích nhỏ từ 59m2 đang được cho thuê với giá dao động từ 17-18 triệu/tháng, thời gian thuê tối thiểu 3-4 năm có hiệu suất thuê thành công rất cao.

“Hiện nay số lượng căn hộ cao cấp hoàn thiện bàn giao ngày càng nhiều, cạnh tranh đầu ra gay gắt khiến mức lợi nhuận bán ra thứ cấp không còn cao như kỳ vọng ban đầu. Vì vậy, thay vì bán ra tôi quyết định chuyển sang cho thuê. Nhờ có khách thuê dài hạn mà nguồn lợi thu về tuy không cao nhưng ổn định và an toàn”, anh Đông chia sẻ.

Tại nhiều dự án chung cư cao cấp khác, nhiều nhà đầu tư từng ký gửi bán lại sản phẩm nay cũng chuyển hướng sang chào thuê. Theo tìm hiểu tại dự án chung cư Vinhomes Central Park (Bình Thạnh), hầu hết các căn hộ diện tích 55-65m2 đang chào thuê tại đây với giá từ 12-14 triệu/tháng đều kín khách. Theo một khách thuê, do đây là dự án cao cấp, giá thuê cao, với các gia đình nhỏ thì các căn hộ diện tích từ 55-63m2 là vừa đủ cho nhu cầu sinh hoạt. Vì vậy, nếu chào thuê với giá hợp lý, các sản phẩm này rất nhanh kín chỗ.

Giới chuyên gia và các hộ gia đình trẻ có điều kiện thường chuộng thuê các
căn hộ diện tích nhỏ tại những dự án chung cư cao cấp. Ảnh minh họa

 

Theo kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn tại loạt dự án cao cấp trên địa bàn quận 2, quận 7 và khu trung tâm, loại hình căn hộ cao cấp cho thuê đang ghi nhận tỷ lệ thuê rất tốt. Cụ thể, tại dự án Mastery Thảo Điền, các căn hộ diện tích 50-60m2 với giá khoảng 12-15 triệu/tháng chào thuê rất chạy, hầu như luôn kín khách. Khu căn hộ Sunrise City (quận 7) loại hình 1 phòng ngủ diện tích 57-60m2, giá thuê từ 12-16 triệu/tháng tùy tầng có tỷ lệ thuê đạt tới 90%. Căn hộ Cộng Hòa Plaza (Tân Bình) tuy mới bàn giao nhưng đã có tỷ lệ thuê lại cao đến 80% và hầu hết đều thuộc các căn 52-69m2 với giá thuê từ 11-14 triệu/tháng. Tại dự án The Park Residence, loại sản phẩm được tìm thuê nhiều nhất vẫn là các căn hộ 1-2 phòng ngủ, diện tích 50-60m2 với giá thuê từ 9-10,5 triệu đồng/tháng.

Tương tự, với dự án Thủ Thiêm Sky, khách thuê cũng chuộng loại căn từ 57-65m2, giá thuê 9-12 triệu/tháng. Các căn 67m2 đổ lại giá thuê từ 10-13 triệu/tháng trong dự án CBD Thủ Thiêm cũng là sản phẩm “cháy” hàng nhất trong dự án.

Trái ngược với diễn biến thuận lợi của dòng căn hộ diện tích nhỏ, loại hình căn hộ 3 phòng ngủ, diện tích lớn rất kén khách thuê. Theo đó, trong khi tỷ lệ lấp đầy tại các căn hộ diện tích nhỏ luôn đạt đến 80% thì các căn diện tích lớn (từ 80-120m2) chỉ đạt khoảng 50%.

Chi phí phát sinh cao, không phù hợp nhu cầu với đại bộ phận khách thuê được cho là nguyên nhân khiến các căn diện tích lớn không được ưa chuộng. Bên cạnh đó, nhu cầu của nhiều nhóm khách thuê cũng đang dần thay đổi. Chẳng hạn, trước đây, các đối tượng chuyên gia, người nước ngoài, doanh nhân công tác ngắn hạn thích căn diện tích lớn, thì hiện tại họ có xu hướng tìm các căn nhỏ hơn mức thuê có thể tương đương nhưng nằm trong các dự án cao cấp, chất lượng tốt. Một số ít hộ gia đình vẫn có nhu cầu thuê các căn diện tích lớn nhưng chỉ thuê trong ngắn hạn.

Nhìn nhận về nhu cầu thuê cao của loại hình căn hộ diện tích nhỏ, ông Trần Bảo, Giám đốc Công ty Địa ốc TPInvest cho rằng, loại căn hộ giá từ 3 - 6 tỷ đồng/căn chủ yếu được mua bởi các nhà đầu tư thứ cấp với mục đích cho thuê là chính. Sở dĩ các căn hộ diện tích nhỏ cho thuê chạy nhờ hướng đến đúng nhu cầu và tài chính của đại đa số đối tượng khách thuê người Việt và chuyên gia nước ngoài. Thời gian trước, giá thuê căn hộ cao cấp trung bình ở mức từ 1.000-2.000 USD/tháng, vì vậy, để thuê căn hộ tại một dự án trung - cao cấp với giá vừa túi tiền (từ 500-800 USD/tháng), các căn diện tích nhỏ là lựa chọn phù hợp nhất. Còn hiện nay, người thuê chuyển hướng sang các dự án cao cấp vì giá thuê hiện đã ở mức hợp lý hơn. Cụ thể, căn hộ cao cấp 1-2 phòng ngủ trước đây có giá thuê khoảng 1.200 USD/tháng, hiện nay nhiều dự án có các căn hộ chào thuê chỉ tầm 700-1.000 USD/tháng.

Dự báo, thời gian tới, khi Việt Nam chính thức tham gia cộng đồng kinh tế Asean (AEC) và xoá bỏ hàng rào thuế quan trong khu vực vào 2018, các công ty, tập đoàn trong khu vực Đông Nam Á sẽ năng động hơn trong thị trường chung với xu hướng mở rộng văn phòng, tấn công vào thị trường các nước lân cận. Do đó, lượng chuyên gia, nhân viên các công ty, tập đoàn từ các nước khu vực vào Việt Nam cũng  tăng mạnh kéo theo thị trường căn hộ cao cấp cho thuê sẽ “nóng” dần lên.

Phương Uyên
(Theo Báo Diễn đàn doanh nghiệp)

Tin tức mới