Chào mừng quý khách ghé thắm Địa ốc Huy Hoàng

  Hotline:  0905.100.130

Tin tức

Doanh nghiệp bất động sản chuyển hướng đầu tư để thắng lớn

Nhiều dự báo trước đó cho rằng 2017 sẽ là năm bùng nổ của phân khúc giá rẻ và bình dân. Tuy nhiên, đến hết quý II, lượng căn hộ giá rẻ cung ứng ra thị trường vẫn “nhỏ giọt” khiến dự án nào ra mắt cũng “cháy hàng”.

Doanh nghiệp bất động sản chuyển hướng đầu tư để thắng lớn


Lễ khai trương căn hộ mẫu Tứ Hiệp Plaza luôn chật kín khách hàng

Sau bao ngày ấp ủ, cuối tuần qua chủ đầu tư Vinh Hạnh đã chính thức giới thiệu 2 căn hộ mẫu Dự án Tứ Hiệp Plaza ra thị trường. Dự án gồm 2 tòa tháp cao 32 tầng, với 600 căn hộ. Chủ đầu tư công bố giá 1,1 tỷ đồng/căn hộ gần 70m2. Trước thời điểm mở bán, đã có hàng trăm khách hàng đặt vấn đề và khoảng 300 khách hàng đã đặt mua căn hộ.

Nguồn cung quá nhỏ so với nhu cầu

Tuy nhiên, thời điểm diễn ra sự kiện đã vượt quá suy nghĩ của chủ đầu tư khi số lượng người đến mua căn hộ đông gấp 3 lần dự kiến, lên đến gần 1.000 người, cho dù trời mưa to không ngớt.

Trao đổi với DĐDN, đại diện chủ đầu tư cho rằng, chính họ cũng bất ngờ trước nhu cầu mua căn hộ của người dân còn quá lớn. Cũng một phần vì đây là căn hộ giá rẻ lại gần khu vực trung tâm nên càng được người dân quan tâm.

Cùng phân khúc nhà giá rẻ vừa mở bán, Ecohome Phúc Lợi đã tạo nên sức hút trên thị trường căn hộ giá rẻ tại thủ đô Hà Nội với hàng trăm giao dịch. 

Chủ đầu tư Capital House công bố mức giá bán chỉ từ 16,5 triệu đồng/m2, như vậy chỉ với 750 triệu đồng, khách hàng đã có thể sở hữu các căn hộ 2 phòng ngủ tại Ecohome Phúc Lợi. Đặc biệt, với những hỗ trợ tài chính từ chủ đầu tư và ngân hàng, khách hàng có thể sở hữu căn hộ Ecohome Phúc Lợi với 200 triệu ban đầu. 

Ở phía Tây thành phố, thuộc dòng sản phẩm giá rẻ chất lượng cao, Lộc Ninh đã tạo nên cơn sốt nhà giá rẻ chỉ với 580 triệu đồng/căn hộ 2 phòng ngủ và từ 13,9 triệu đồng/m2 liền kề thương mại. Tất cả các dự án giá rẻ trên đều hết veo sau vài lần mở bán.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện trên địa bàn Hà Nội những căn hộ giá rẻ, khoảng 1 tỷ đồng tại các dự án đã đi vào hoạt động còn không nhiều. Điển hình như Thăng Long Victory nằm ở Khu đô thị Nam An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội do Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà (Phúc Hà Group) làm chủ đầu tư; Dự án The Golden An Khánh tọa lạc tại lô đất HH6 thuộc Khu đô thị mới Nam An Khánh, Huyện Hoài Đức, Hà Nội; dự án Gemek Tower cũng ở Hoài Đức; The Vesta Phú Lãm do Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư ở Hà Đông; chung cư Bright City ở Hoài Đức…

Nhiều dự báo trước đó trên thị trường cho rằng 2017 sẽ là năm bùng nổ của phân khúc giá rẻ và bình dân. Tuy nhiên, hết quý II, lượng căn hộ giá rẻ cung ứng ra thị trường vẫn chiếm lượng rất nhỏ. Các đơn vị dự báo bỏ ngỏ khả năng các quý tiếp theo phân khúc này có bùng nổ hay không. 

Còn báo cáo mới đây của Savills cho thấy, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận thêm khoảng 23.500 căn hộ trong nửa cuối năm 2017 và 63.740 căn hộ từ năm 2018 trở đi, tuy nhiên phần lớn những căn hộ này thuộc về phân khúc trung và cao cấp.

Trao đổi với báo chí đầu năm 2017, ông Marc Townsend lúc đó vẫn giữ vai trò Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận định trong vòng 10 năm tới, tức năm 2027, Việt Nam vẫn thiếu trầm trọng nhà giá rẻ. 

Cần cơ chế cho doanh nghiệp

Lý giải với DĐDN vì sao khan hiếm nhà giá thấp, ông Nguyễn Thọ Tuyển - Tổng Giám đốc Hệ thống siêu thị dự án Bất động sản STDA cho rằng, cũng vì một phần là do lợi nhuận của phân khúc này thấp nên không thu hút nhiều chủ đầu tư. Trong khi đó, từ khi bắt đầu một dự án, hoàn thành thủ tục phải mất một thời gian khá dài, có khi đến vài năm, bỏ ra rất nhiều chi phí nhưng lợi nhuận thu về thấp nên rất nhiều doanh nghiệp ngại không muốn tham gia.

Ở khía cạnh doanh nghiệp làm nhà ở xã hội, ông Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình Hà Nội nhận định, đa số doanh nghiệp bất động sản của Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa, do đó nếu không tiếp tục triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với các chủ đầu tư làm nhà ở xã hội sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, thì nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp sẽ còn tiếp tục khan hiếm.

“Nếu Ngân hàng Nhà nước không quyết liệt trong sắp xếp nguồn quỹ, tín dụng cho nhà ở xã hội thì sẽ không giúp cải thiện đời sống cho người dân, cũng như các chương trình phát triển nhà ở xã hội sẽ bị dừng lại. Không có nguồn tín dụng ưu đãi thì không doanh nghiệp nào tham gia, và như vậy thì không giải quyết được nhu cầu bức xúc về nhà ở của người dân, đặc biệt là ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM”, ông Thanh cho biết.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, nhu cầu của phân khúc nhà ở giá rẻ vẫn còn rất lớn vì thế cần phải có nhiều sự thay đổi nhằm động viên các doanh nghiệp tham gia phân khúc này. 

“Để khuyến khích, tạo điều kiện cho nhà giá rẻ có cơ hội phát triển, Chính phủ cần cởi mở hơn về luật lệ để các doanh nghiệp dễ dàng đầu tư vào phân khúc nhà giá rẻ với điều kiện có lợi cho doanh nghiệp" - ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành đề xuất. 

Doanh nghiệp này cũng cho biết đã kiến nghị nhiều lần về việc cho phép các doanh nghiệp xây dựng nhà giá rẻ được phép phát triển dự án với hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, diện tích nhà ở giống nhà ở xã hội.

“Nếu Nhà nước mở điều kiện này thì đây là bước mở quan trong đem lại 90% thành công cho nhà giá rẻ. Còn các bước mở khác như hỗ trợ về tiền sử dụng đất, hạ tầng cung cấp điện, nước, giảm thuế GTGT… tôi cho rằng cũng quan trọng, nhưng tôi đánh giá chỉ đem lại 10% thành công”, ông Đực phân tích.

Chuyển hướng theo quy luật thị trường

Mới đây, ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) công bố một con số khá bất ngờ, đó là lượng hàng tồn kho vẫn còn gần 40.000 tỷ đồng, chủ yếu là những dự án cao cấp và dự án ở xa khu vực trung tâm, hạ tầng chưa đồng bộ, hoàn chỉnh. Đồng thời, hiện nay vẫn tiếp tục có nhiều các dự án cao cấp đang mở bán. Lượng cung ở phân khúc cao cấp này vẫn đang vượt quá nhu cầu.

Các chuyên gia cho rằng, đi theo xu thế thị trường là quy luật tất yếu, buộc chúng ta phải thay đổi và phân khúc nhà ở giá rẻ, trong thời gian tới sẽ dẫn đầu thị trường, giúp bất động sản tại Việt Nam phát triển ổn định. Do vậy nắm bắt cơ hội, nắm bắt thị trường cũng như nhu cầu người dân và chuyển hướng phù hợp với tình hình, là điều cốt lõi giúp các doanh nghiệp bất động sản liên tục thắng lớn. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại đã có một số DN lớn công bố đầu tư vào phân khúc này. Điển hình như Vingroup công bố, trong vòng 5 năm tới sẽ đưa ra thị trường 200.000 – 300.000 căn hộ tầm trung mang thương hiệu VinCity. Thông tin này khiến hàng nghìn người dân mong chờ.

Đại diện Vingroup cho biết, các dự án sẽ được triển khai đồng loạt sau khi xong thủ tục pháp lý và giải phóng mặt bằng. Như vậy, có thể thấy nếu nhanh thì có thể cuối năm 2017, một số dự án của doanh nghiệp này sẽ đủ điều kiện để mở bán. 

Với Tập đoàn Mường Thanh, chủ đầu tư này cho biết Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 có 9 tòa chung cư gần 3.000 căn có diện tích từ 45 - 80m2, được xây dựng trên diện tích khoảng 400ha. Hiện nay dự án đã giải phóng mặt bằng, đang được triển khai các hạng mục như nhà ở, hạ tầng, trường học và khách hàng đã có thể đặt mua căn hộ.

Mới đây, đơn vị phân phối có uy tín trên thị trường là Danko cũng tham gia phát triển dự án ICID Complex gồm 646 căn hộ tại Hà Đông với giá bán dự kiến khoảng 17 triệu đồng/m2. Còn chủ đầu tư dự án Tứ Hiệp Plaza cũng cho biết đang ấp ủ về một chuỗi dự án nhà ở giá rẻ cho người dân có nhu cầu bởi theo ông khi chủ đầu tư làm vì cái tâm, vì xã hội thì lúc đó lợi nhuận không phải là ưu tiên hàng đầu.

Tin tức mới