Chào mừng quý khách ghé thắm Địa ốc Huy Hoàng

  Hotline:  0905.100.130

Tin tức

Đất lẻ thổ cư Bình Dương được các nhà đầu tư đặc biệt ưu chuộng

Tin TH - Giao dịch đất nền lẻ tại các khu vực Thủ Dầu Một, Thuận An, Tân Uyên, Dĩ An, Bàu Bàng tăng đáng kể từ cuối năm 2016 đến nay . Khách hàng chủ yếu là nhà đầu tư (NĐT) đến từ Tp.HCM.

“Săn” đất lẻ, hưởng chênh cao
Với đặc trưng quỹ đất khá lớn trong khi mật độ cư dân sinh sống còn thưa thớt so với khu vực lân cận (Tp.HCM, Đồng Nai), Bình Dương được xem là mảnh đất giàu tiềm năng với nhà đầu tư bất động sản (NĐT BĐS). Theo khảo sát của PV Batdongsan.com.vn, những mảnh đất thổ cư của cư dân bản địa tại các khu vực như Tân Uyên, Bàu Bàng, Thủ Dầu Một… được NĐT “săn đón” mua lại rồi bán giá cao hơn hưởng chênh. Nhiều NĐT tranh thủ "gom hàng” rồi bán ra theo hình thức phân lô hoặc xây dựng dự án.

Ghi nhận của PV tại huyện Tân Uyên, những nền đất lẻ do người dân hoặc NĐT bán ra có giá sơ cấp từ 2 – 3 triệu đồng/m2 thu hút NĐT mua đi bán lại. Sau 6 – 12 tháng, các NĐT này rao bán với giá chênh gần gấp đôi. Cụ thể, nền đất lẻ tại xã Phú Chánh (Tân Uyên) giá bán ra ban đầu vào tháng 2/2016 là 250 triệu đồng/nền/80m2, hiện tại NĐT bán mức 450 triệu đồng/nền. Thời điểm đầu năm 2016, đất nền tại khu vực Thủ Dầu Một cũng đã có sự nhích giá, giá đất đã tăng từ 1 – 2 triệu đồng/m2 so với một năm trước đó. Đất nền lẻ thổ cư tại khu vực huyện Dĩ An, giáp ranh với Tp.HCM đang được NĐT tìm mua ráo riết. Do hạ tầng tốt, cư dân sinh sống đông đúc nên đất Dĩ An thu hút NĐT “xuống tiền”. Được biết, những nền đất lẻ có mức giá mềm từ 10 – 12 triệu đồng/m2 tại huyện Dĩ An được NĐT “lướt sóng”, hưởng chênh từ 100 – 200 triệu đồng/nền. Theo tìm hiểu của PV, đất lẻ thổ cư do dân bản địa bán ra có đặc điểm là diện tích lớn, giá mềm hơn hẳn so với nền đất dự án nên được NĐT chuộng mua. Sau khi hoàn thành thủ tục giấy tờ, NĐT cắt nền, phân thành những cụm khu nhỏ (hình thức khu dân cư) chào bán cho những người có nhu cầu mua ở hoặc NĐT thứ cấp. Anh Nguyễn Ngọc Thái, một NĐT sống tại Quốc lộ 13 (Thị xã Thuận An, Bình Dương) cho biết, anh mua miếng đất rộng 200m2 tại huyện Tân Uyên với giá 450 triệu đồng, anh phân thành 3 nền (mỗi nền diện tích hơn 60m2, đã tách sổ). Hiện tại, anh Thái chào bán mỗi nền 300 triệu, tính lợi nhuận anh lời gấp đôi số tiền bỏ ra ban đầu.

Anh Bùi Dân, nhân viên kinh doanh Công ty Địa ốc Đất Nguồn cho hay: "Khách mua đất lẻ đầu tư tại Bình Dương chủ yếu là  dân Tp.HCM có dòng vốn từ 300 – 700 triệu đồng. NĐT lướt sóng trong vòng 6 – 12 tháng hưởng chênh từ 100 – 150 triệu đồng/nền. Trong khi rất nhiều NĐT “ngâm hàng” chờ thời điểm bán ra chốt lời cao hơn. Theo anh Dân, đất nền Bình Dương không nóng sốt như các khu vực khác nhưng sức mua khá tốt ở những  nơi có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, cư dân sinh sống đông đúc như huyện Dĩ An, Thuận An, Tp.Thủ Dầu Một.

Rủi ro khi mua đất lẻ?
Khá nhiều NĐT thành công và thu tiền “khủng” khi đầu tư đất lẻ tại Bình Dương. Ngược lại, không ít trường hợp NĐT định vị sai vị trí miếng đất đã ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư.

Một khách hàng sống tại Q.9 (Tp.HCM) cho biết cách đây 3 năm, theo lời giới thiệu của bạn bè, anh đã mua miếng đất rộng gần 300m2 của một hộ dân tại huyện Bến Cát. Một năm trước, anh tiến hành phân lô mới tá hỏa đây là đất thuộc quy hoạch khu công nghiệp của huyện.

Trường hợp khác, chị Huỳnh Trúc Mai (sống tại Bình Dương) chung tiền với chị gái mua 4 nền đất của một hộ dân  tại huyện Dĩ An. Sau khi có khách hỏi mua để xây ở, chị  tiến hành làm thủ tục ra sổ đỏ cho từng nền nhưng không được UBND huyện chấp nhận do mảnh đất vi phạm quy định về quyền sở hữu nhà và tài sản.

Ngoài ra, trường hợp NĐT chung vốn với bạn bè, người thân để đầu tư dự án nhưng không tìm hiểu kỹ về quy hoạch đường xá, công trình trên địa bàn đã dẫn đến hậu quả “tiền mất tật mang”. Không ít trường hợp, đất mua xong đầu tư bán lại nhưng không có khách hỏi mua hoặc bán huề vốn hoặc cắt lỗ vì hạ tầng xung quanh chưa hoàn thiện, cư dân thưa thớt, tiện ích cộng đồng xa…

Theo anh Bùi Dân, nhiều NĐT mua đất qua quen biết dẫn mối, dẫn đến những trường hợp rủi ro trong giao dịch. Không hiếm trường hợp, NĐT mua phải những miếng đất mà trước đó chủ nhà đã giao dịch với nhiều người khác nhau, hoặc không lên được thổ cư. Thậm chí, có trường hợp khách bị chủ nhà “xù” tiền hoặc tìm cách không giao đất sau khi đã đặt cọc…

Phương Nga
(Nhịp sống thời đại)

Tin tức mới