Chào mừng quý khách ghé thắm Địa ốc Huy Hoàng

  Hotline:  0905.100.130

Tin tức

Các dự án BT đang đàm phán tại Tp.HCM bị tạm dừng

Tin TH - Theo yêu cầu của Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM, trong khi chờ quy trình mới, phải tạm dừng tất cả các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) đang đàm phán.

Sáng nay (ngày 30/10), tại buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội của Tp.HCM, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu để chờ quy trình mới, tạm dừng các dự án BT đang đàm phán, trừ những dự án mà Chính phủ đã có chỉ đạo.

Ông Phong nói: "Sở Kế hoạch & Đầu tư làm việc với các doanh nghiệp để thông tin rõ ràng, chậm lại chút để sau này dễ dàng trong quản lý mà vẫn đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư". Chủ tịch UBND Tp.HCM cho biết thêm sẽ có hội thảo về việc quản lý những dự án BT trên địa bàn trong tuần này.

Theo ông Phong, hội thảo về những dự án BT sẽ đánh giá quy trình, đưa ra những giải pháp quản lý, không để "lợn cợn" chuyện bị tác động bởi các yếu tố khác. Quy trình thực hiện dự án BT phải khai thác hiệu quả tài sản nhà nước và tài nguyên đất đai.

"Khi thực hiện các dự án này phải hết sức công khai, minh bạch, đảm bảo các quy định nhưng cũng phải thông thoáng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư", ông Phong nhắc nhở. Sở KH&ĐT mời đầy đủ chuyên gia, thành phần góp ý để lập quy trình và báo cáo Thành ủy.
dự án BT

 

Đường Phạm Văn Đồng - đường nội đô đẹp nhất Tp.HCM là dự án đầu tiên

được thực hiện bởi đơn vị nước ngoài theo hình thức BT. Ảnh: Hữu Công.

 

"Các đơn vị không được tham mưu, đề xuất gì liên quan đến các dự án BT nữa, kể cả nghiên cứu tiền khả thi", Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến đề nghị.

BT từng được coi là giải pháp hiệu quả để phát triển hạ tầng, giao thông cho Tp.HCM khi ngân sách thành phố còn hạn hẹp. Thành phố thường sử dụng hình thức đổi đất lấy hạ tầng, tức là thành phố sẽ giao cho nhà đầu tư một khu đất "sạch" để đổi lấy dự án hạ tầng.

Hàng loạt dự án giao thông, hạ tầng lớn tại Tp.HCM đã được triển khai theo hình thức này. Một số công trình đã hoàn thành như: đường kết nối vào cầu Phú Mỹ (hơn 1.440 tỷ đồng), đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (nay là đường Phạm Văn Đồng, 495 triệu USD), cầu Sài Gòn 2 (gần 1.500 tỷ đồng)...

Một số dự án đang thi công như cầu Thủ Thiêm 2 (3.100 tỷ đồng), dự án giải quyết ngập do triều khu vực Tp.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (gần 10.000 tỷ đồng), xây 4 tuyến đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm (12.000 tỷ đồng) với chủ đầu tư là Công ty Đại Quang Minh...

Các chuyên gia giao thông cho rằng, trong bối cảnh quỹ đất của địa phương còn dư, ngân sách hạn hẹp, nếu thực hiện đúng, dự án BT là một phương thức hiệu quả để thu hút tư nhân đổ vốn đầu tư vào kết cấu hạ tầng. Nhưng hình thức này rất dễ bị biến tướng, bóp méo do thiếu công khai, minh bạch vì lợi ích nhóm và khoản lời lớn từ những mảnh đất tại vị trí đắc địa.

Cùng với đó, các thông tin về các dự án, lĩnh vực cần kêu gọi đầu tư, chủ trương đầu tư không được công bố rộng rãi để kêu gọi sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế; hạn chế sự tham gia của các nhà đầu tư tiềm năng, giảm sự cạnh tranh công bằng và tính minh bạch.

(Theo Vnexpress)

Tin tức mới