Chào mừng quý khách ghé thắm Địa ốc Huy Hoàng

  Hotline:  0905.100.130

Tin tức

“1 triệu năm nữa người nghèo vẫn không có nhà” nếu không làm căn hộ 25m2

Tin TH - Bộ Xây dựng không cho phép xây căn hộ thương mại 25m2 đã làm nhiều doanh nghiệp và người dân Tp.HCM đang rất hoang mang, trong khi trước đó, Bộ Xây dựng đã đồng ý cho phép doanh nghiệp xây dựng căn hộ dạng này.

Cơ quan quản lý thiếu nhất quán
Dư luận gần đây đang xôn xao vì UBND Tp.HCM không cho phép xây căn hộ thương mại dưới 45m2. Trên thực tế, theo quy định hiện hành, diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư nhà ở xã hội là 25m2 và căn hộ chung cư nhà ở thương mại là 45m2. Lý giải về nguyên nhân của việc “cấm cửa” dạng căn hộ này, UBND Tp.HCM cho rằng việc xây chung cư thương mại dưới 45m2 sẽ khiến quy mô dân số tăng, kéo theo tăng áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, phá vỡ quy hoạch được duyệt và có thể dẫn đến hình thành “khu ổ chuột trên cao”.

Tuy nhiên, vài tháng trước, một doanh nghiệp tại Tp.HCM đã được Bộ Xây dựng đồng ý cho làm căn hộ thương mại 25m2. Thậm chí, Bộ Xây dựng còn gửi báo chí văn bản khẳng định việc cho phép làm căn hộ diện tích vừa và nhỏ (tối thiểu là 25m2) không dẫn đến hình thành các khu nhà ở kém chất lượng. Bộ Xây dựng cho rằng, khi Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư còn đang chờ được ban hành, doanh nghiệp được tạm thời xây căn hộ có diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Cùng với đó, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện đảm bảo chất lượng xây dựng, hoàn thiện, điều kiện hạ tầng, hệ thống trang thiết bị, dịch vụ quản lý vận hành.

Căn hộ 25m2 do doanh nghiệp xây dựng tại Tp.HCM. Ảnh: Lê Quân - Liêu Lãm - Zing

Nhưng trong các quyết định của mình, chính Bộ Xây dựng lại thiếu nhất quán. Bởi trước đó, trong văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), Bộ này từng không đồng ý thí điểm xây căn hộ, phòng trọ, nhà trọ cho thuê dưới 25m2.

Bao giờ người nghèo mới có nhà?
Người dân, doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa khi chưa biết số phận căn hộ thương mại diện tích 25m2 được cơ quan quản lý định đoạt như thế nào. Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực, tác giả căn hộ diện tích 25m2 cho hay, việc Tp.HCM không đồng ý căn hộ thương mại diện tích dưới 45m2 đã không tạo được sự công bằng cho người dân đô thị và doanh nghiệp. Ông Đực thắc mắc, Bình Dương là địa phương đã phát triển rất tốt nhà 25m2 cho công nhân và tỉnh cũng rất ủng hộ. Vậy tại sao Tp.HCM không làm được? Việc Tp.HCM không cho phép xây căn hộ dạng này sẽ khiến “1 triệu năm nữa người nghèo vẫn không có nhà”.

Theo phân tích của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, thực tế, UBND Tp.HCM và Bộ Xây dựng đã chấp thuận thí điểm làm căn hộ thương mại tối thiểu 38m2 sàn với tỷ lệ nhất định tại một số dự án. Theo Luật Nhà ở năm 2014, Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Xây dựng có thẩm quyền quyết định tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội, nhà ở thương mại đảm bảo phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng địa phương.

Ông Châu cho hay, tại Tp.HCM, căn hộ chung cư nhà ở thương mại nhỏ, nhà ở xã hội 1-2 phòng ngủ, vừa túi tiền có nhu cầu rất lớn, cần được giải quyết thỏa đáng. Do đó, HoREA đã kiến nghị Bộ Xây dựng, UBND Tp.HCM cho phép xây căn hộ thương mại tối thiểu 25m2 sàn với điều kiện căn hộ “hộp diêm” này phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, quy hoạch chi tiết xây dựng, kiến trúc nhà ở và chủ trương đầu tư của cơ quan có thẩm quyền.

Ông Châu cũng nêu quan điểm, tôi cho rằng số căn hộ nhỏ từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn không được vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư. Riêng Tp.HCM, để phù hợp với thực tế, cần “bật đèn xanh” cho căn hộ từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn tại các huyện ngoại thành và các quận vùng ven.

Nguyên Cục trưởng Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, theo quan điểm của nhiều người hiện nay, việc cho phép xây dựng chung cư 25m2 sẽ dẫn đến hình thành các khu ổ chuột. Tôi nói, vấn đề ổ chuột là nằm ở chất lượng sống của người dân tại đó. Nhưng cũng phải lưu ý rằng, tiếp theo sẽ phải lập quy trình quản lý chung cư diện tích 25m2 sao cho phù hợp. Vấn đề quan trọng là đảm bảo được nhu cầu hiện tại.

(Theo Tiền phong Online)

Tin tức mới